Bất động sản nghỉ dưỡng đang giảm sức hút

Theo báo cáo thị trường do Công ty CP DKRA công bố, trong quý III, phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có khoảng 5 mới với 382 căn được giới thiệu ra thị trường, giảm 18% so với quý trước. Hiện tại nguồn cung sơ cấp của toàn thị trường vào khoảng 1.039 căn, chủ yếu tập trung ở Bà Rịa Vũng Tàu (311 căn), Khánh Hòa (267 căn), Kiên Giang (188 căn) và Quảng Nam (139 căn).

Nguồn cung mới dồi dào nhưng sức cầu của toàn thị trường lại không tốt. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 84 căn, chiếm 22% tổng nguồn cung, giảm đến 70% so với quý trước. Đáng chú ý, thị trường có sự phân hóa mạnh mẽ. Cụ thể, trong khi các ông lớn như Vingroup, Sungroup đều có tỷ lệ tiêu thụ tốt thì mặt bằng chung toàn thị trường, sức tiêu thụ lại rất thấp. Tỷ lệ tiêu thụ trung bình chỉ đạt khoảng 15-20%. Một số khu vực như Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận nguồn cung đang có dấu hiệu tăng nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt khoảng 10-15%.

Phân khúc này cũng ghi nhận sự chuyển dịch vị trí của nguồn cung khi Bà Rịa-Vũng Tàu có sự trở lại ấn tượng, chiếm 30% nguồn cung toàn thị trường, tiếp theo là Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam….Sự xuất hiện của nhiều địa danh mới như Bình Định tham gia vào phân khúc nghỉ dưỡng chứng tỏ các chủ đầu tư đã bắt đầu quan tâm đến những thị trường mới mẻ thay vì những địa danh đã quen thuộc như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang…

Sức mua bất động sản nghỉ dưỡng vẫn không cải thiện sau hai quý đầu năm.

Riêng phân khúc Condotel, trong quý III/2017 có khoảng 8 dự án condotel mới chào bán ra thị trường. Nguồn cung ghi nhận tăng mạnh với khoảng 4.096 căn condotel mới gia nhập (bao gồm các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án cũ), tăng 2,2 lần so với quý trước (1.844 căn). Mặc dù nguồn cung khá dồi dào nhưng nhìn chung, sức mua của cả phân khúc đều khá thấp. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 28% (1.128 căn), tăng 8,5 lần so với quý trước nhưng vẫn khá ít so với lượng cung hiện hữu.

Tính đến hiện tại, nguồn cung sơ cấp toàn thị trường vào khoảng 6.013 căn. Tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa (2.349 căn), chiếm khoảng 40% tổng cung sơ cấp. Bình Định (1.500 căn) và Đà Nẵng (956 căn) lần lượt chiến 22% và 19% tổng cung sơ cấp của thị trường. Thị trường bùng nổ nguồn cung với hàng loạt những dự án mới như The Coastal Hill của FLC Group ở Quy Nhơn, Condotel Sonasea Phú Quốc của CEO Kiên Giang, Tropicana Nha Trang của Miền Nhiệt Đới Nha Trang… Tuy nhiên hầu hết các dự án đưa ra chỉ ghi nhận tỷ lệ hấp thụ vào khoảng 20-25%.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc công ty DKRA Việt Nam, sau 2 năm sôi động với cung và cầu mạnh (2015-2016) thì BĐS nghỉ dưỡng (biệt thự và condotel) từ giữa 2017 có dấu hiệu giảm nhiệt do nguồn cung dồi dào, dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ. Một lý do quan trọng khác là thị trường nghỉ dưỡng hiện nay đang cần sự kiểm chứng thực tế từ các chương trình cam kết lợi nhuận mà đa số các dự án áp dụng. Có một số dự án xuất hiện những trục trặc trong việc thực hiện cam kết cũng như vấn đề về pháp lý nên khách hàng bắt đầu có sự nghi ngại sau thời gian đầu hào hứng.

Theo dự kiến, quý IV/2017 nguồn cung sẽ còn tiếp tục tăng mạnh. Tuy nhiên sức mua lại được dự báo là khó có cải thiện.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *