Thanh khoản căn hộ cao cấp sẽ tiếp tục bị chững lại

Tương tự, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, hiện nay, nguồn cung căn hộ cao cấp hiện lớn hơn sức cầu nên người mua sẽ có nhiều lựa chọn. Khi có nhiều lựa chọn, người mua sẽ đắn đo việc mua căn hộ như thế nào.

Căn hộ cao cấp mất vị trí thống trị
Báo cáo thị trường quý III/2017 của các công ty nghiên cứu thị trường tiếp tục cho thấy sự áp đảo của phân khúc trung cấp và bình dân cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Về phân khúc cao cấp, các báo cáo chỉ nói về lượng cung mở bán, không có con số cụ thể, về lượng giao dịch mà chỉ đánh giá chung chung “giao dịch thận trọng”.

Trước sức cầu sụt giảm, các chủ đầu tư đã triển khai hàng loạt chương trình chiết khấu, khuyến mại lên đến cả tỷ đồng, từ tặng xe, tặng vàng, nội thất đến tặng chuyến du lịch nước ngoài… để hút người mua nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc mở bán.

Anh Trần Minh, môi giới bất động sản tại Hà Nội cho hay, nếu như năm 2016, anh phân phối thành công khá nhiều căn hộ thuộc phân khúc cao cấp, thì từ đầu năm 2017 đến nay, số lượng giảm đi đáng kể, chỉ còn 1/3 so với trước. Lý do là khách hàng đã soi rất kỹ các tiện ích và đẳng cấp của dự án trước khi quyết định mua, còn nhà đầu tư thứ cấp thì phần nhiều đã chuyển hướng sang phân khúc trung cấp và bình dân.

Theo môi giới này, nhiều dự án thuộc phân khúc cao cấp thật sự, tuy nhiên do mức giá quá cao, nên cũng ít khách hàng tiếp cận được. Đơn cử, một dự án nằm trên đường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội), dù nằm ở vị trí đắc địa, nhưng lại gặp khó trong việc tiêu thụ do dự án có giá thuộc dạng cao nhất nhì thị trường Hà Nội, với mức 60 – 80 triệu đồng/m2. Hơn nữa, diện tích căn hộ của dự án quá lớn, khiến giá trị của căn hộ được đẩy lên cao, hạn chế sự tiếp cận của nhiều khách hàng.

Tiếp tục chững lại
Bên cạnh dự án trên đường Yên Phụ, khu vực Tây Hồ hiện cũng có nhiều dự án được định vị ở phân khúc cao cấp với hàng ngàn căn hộ được mở bán thời gian qua như: Cosmo Tây Hồ, Tây Hồ Riverside, Starlake Hồ Tây, Tây Hồ Residence,… Mặc dù được chào bán rộng rãi trên thị trường trong thời gian qua, song thanh khoản của các dự án này không thấy chủ đầu tư, đơn vị môi giới, cũng như các đơn vị nghiên cứu thị trường nhắc tới.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Phân tích, CBRE Hà Nội, so với sức mua của người dân, thị trường căn hộ cao cấp hiện nay đã quá dư thừa nguồn cung. Hầu hết người mua chỉ để kinh doanh chứ không phải mua để ở. Tại một số dự án, người mua kỳ vọng vào khả năng cho thuê, tuy nhiên nguồn cung căn hộ cho thuê hiện khá lớn, trong khi người thuê không phải lúc nào cũng nhiều, nên thị trường sẽ bị bội thực. Vì vậy, nguồn cung và sức mua căn hộ cao cấp đang và sẽ chững lại. Điều này thể hiện rất rõ ở một số dự án đang có tốc độ thi công chậm dần.

Tương tự, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, hiện nay, nguồn cung căn hộ cao cấp hiện lớn hơn sức cầu nên người mua sẽ có nhiều lựa chọn. Khi có nhiều lựa chọn, người mua sẽ đắn đo việc mua căn hộ như thế nào.

Ông Đính đánh giá, căn hộ cao cấp ở Hà Nội đang có sự chọn lọc, hiện chất lượng, dịch vụ đang được khách hàng coi trọng hơn là vị trí. Yếu tố vị trí giảm dần vai trò do hạ tầng giao thông hiện khá phát triển, giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển giữa các khu vực.

“Từ nay tới cuối năm, phân khúc cao cấp nhìn chung sẽ tiếp tục chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ và điều này sẽ có lợi cho người mua”. ông Đính dự báo.

Đồng quan điểm, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định, thị trường căn hộ cao cấp sẽ có sự chững lại khi nguồn cung thứ cấp (khách hàng mua đi bán lại) đang quá nhiều và thị trường cho thuê không đạt mức tăng trưởng tương ứng như số lượng căn hộ mở bán.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *